Ông Joe Tsai, đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch điều hành, Tập đoàn Alibaba (Ảnh: Getty).

Ông Tsai, người sở hữu đội bóng rổ nhà nghề Mỹ Brooklyn Nets, đã mua 2 căn hộ chung cư thông tầng tại dự án 220 Central Park South với tổng trị giá 157,5 triệu USD.

Với giá trị hơn 157 triệu USD, đây là căn hộ đắt thứ 3 từng được bán tại Mỹ. Hiện căn hộ đắt nhất từng được bán ở Mỹ cũng ở cùng tòa này và được mua bởi tỷ phú Ken Griffin với giá 238 triệu USD cho 4 tầng (từ tầng 51 đến tầng 53) hồi năm 2019.

Căn hộ của ông Tsai nằm trọn 2 tầng (tầng 60 và 61) với tầm nhìn bao quát ra công viên Central Park và trung tâm Manhattan. Thương vụ này cũng bao gồm một căn hộ studio ở tầng 18 có khả năng dành cho nhân viên.

Nhờ những người mua như tỷ phú Griffin hay nhạc sĩ Sting, nhà đầu tư Daniel Och mà dự án 220 Central Park South vẫn tăng giá ngay cả trong đại dịch và hơn 90% căn hộ đã được bán hết.

Đáng chú ý, cả 2 căn hộ mà ông Tsai mua đều có giá cao hơn so với giá ban đầu. Năm ngoái tầng 61 được bán với giá 51,4 triệu USD, trong khi tầng 60 được rao bán với giá 50,9 triệu USD.

Thương vụ mua căn hộ siêu sang ở Mỹ của tỷ phú Trung Quốc Tsai diễn ra trong thời điểm nhạy cảm của Alibaba và chính vị tỷ phú này. Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 1/3 kể từ tháng 10 năm ngoái khi các nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ trong nước nhằm hạn chế nguồn lực và kiểm soát dữ liệu người dùng.

Người đồng sáng lập Alibaba là tỷ phú Jack Ma đã hầu như "ở ẩn" kể từ sau khi ông này chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc và bị chính quyền Bắc Kinh đình chỉ đợt IPO trị giá 37 tỷ USD của gã khổng lồ fintech Ant Goup.

Ông Tsai hiện vẫn là Phó Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba. Ông cũng là cổ đông lớn thứ 2 của Alibaba và hiện nắm giá trị tài sản ròng khoảng 10 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaire's Index.

Tỷ phú Tsai sinh ra tại Đài Loan (Trung Quốc). Thời đi học, ông học tại bang New Jersey (Mỹ). Những năm giữa thập kỷ 1990, ông sống và làm việc tại New York với tư cách là luật sư và giám đốc điều hành một công ty cổ phần tư nhân. Sau khi thành công với Alibaba, ông đi đi về về giữa San Diego và Hồng Kông. Hiện ông có hộ chiếu cả Canada và Hồng Kông.

Năm 2017, tỷ phú Tsai mua một phần cổ phần của Brooklyn Nets. Đến năm 2019, ông mua nốt phần còn lại cùng quyền điều hành Barclay Center với giá 3 tỷ USD. Ông Tsai hiện cũng là thành viên hội đồng quản trị của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) tại Trung Quốc và sở hữu giải WNBA New York Liberty.

Nhật Linh
Theo CNBC

Top