Ngôi nhà được thiết kế trên mặt bằng 5 m x 17 m, tọa lạc tại quận 7, TPHCM, nằm trong một khu nhà quy hoạch với những yêu cầu bắt buộc về chiều cao, khoảng lùi và ban công... 

Mặt trước của ngôi nhà. 

Nhóm thiết kế muốn tạo ra một ngôi nhà được bao quanh bởi những khu vườn nhiệt đới. Kết cấu sàn lửng được sử dụng cho không gian tầng trệt để loại bỏ phần cột ở vị trí góc cạnh, từ đó tạo sự thông suốt kết nối giữa nhà và sân vườn.

Cầu thang nối giữa các phòng. 

Ngôi nhà ấn tượng bởi cầu thang có cấu trúc như những thanh gỗ được thiết kế dọc theo chiều dài của ngôi nhà.

Nhờ giếng trời thông tầng mà các phòng trong ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng. 

Cầu thang không chỉ là trục giao thông trong nhà mà còn là lỗ thông gió cho tất cả phòng. Nơi đây giống như một khu vườn ngập tràn ánh sáng và là nơi nghỉ ngơi, sum họp của các thành viên trong gia đình.

Hệ cầu thang lam gỗ cao 7 m tạo cảm giác như đang đi lên trời.

Với chiều dài 14m, rộng 1m, thông tầng, chiếc cầu thang này ngốn tới 42 m2 diện tích sử dụng của ngôi nhà.

Ban công sân vườn xanh mát.

Nhà đón nhiệt lượng lớn từ hướng Tây nên giải pháp thiết kế là các công năng phụ được đẩy ra ngoài, tạo tấm lọc nắng gồm 3 lớp: Ban công sân vườn xanh mát, hệ thống rèm che, khu vực nấu nướng, khu vực ăn uống và đọc sách, vừa có tác dụng che nắng cho không gian sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn ra sông.

Tầng trệt là thiết kế "nhà giữa vườn" với kết cấu treo, bỏ cột ở góc. Phần cửa được làm bằng kính để nối không gian bên trong và bên ngoài vườn. 

Quá trình từ giai đoạn thiết kế đến hoàn thành xây dựng căn nhà này mất 3 năm. 

Chi Chi
Theon Archdaily

Top