Ngôi nhà độc đáo ở TPHCM này được thiết kế để vừa làm nơi sinh sống cho một gia đình, vừa làm văn phòng của công ty kiến trúc. Dù nằm trong một con hẻm nhỏ điển hình ở Sài Gòn, nhà gây ấn tượng với thiết kế vô cùng độc đáo, gần gũi với thiên nhiên.

Khối nhà 4 tầng được chia đôi, một là ngôi nhà với ba phòng ngủ, phần còn lại là văn phòng và studio kiến trúc. Tất cả được thiết kế hài hòa xung quanh một khung bê tông cao và mỏng.

Các không gian được phân chia bởi những khoảng trống và không gian chung được thiết kế mở tối đa.

Phía kiến trúc sư giải thích: "Chúng tôi muốn thích nghi và tự thay đổi hơn là chống lại những gì đang xảy ra xung quanh mình".

Khoảng trống và không gian mở là phương pháp được sử dụng để liên kết và phân chia các không gian. Ngôi nhà được chia đôi bởi một giếng trời lớn, còn tầng trệt để trống, cho phép gia chủ thoải mái đi lại giữa 2 khu vực phòng ngủ và nơi làm việc. Điều đó cũng giúp không khí lưu thông tốt trong ngôi nhà.

Một khoảng trống trung tâm được thiết kế nhằm để ánh sáng mặt trời cắt xuyên qua cả 4 tầng của ngôi nhà. Tại đây còn có một cầu thang bằng thép và gỗ kiểu công nghiệp.

Ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ - loại hình nhà ở đặc trưng tại TPHCM.

Không gian mở này ngăn cách giữa văn phòng làm việc và khu vực sinh hoạt riêng. Khu vực thờ cúng chiếm không gian tầng 1 và tầng 2 ở phía trước của ngôi nhà. Trong khi đó, các phòng ngủ riêng ở phía sau.

Mỗi không gian đều có tầm nhìn vào khoảng không trung tâm và hướng ra đường phố ở hai đầu của ngôi nhà.

Các dải không gian sân vườn nhỏ tạo ra một khu vực đệm giữa đường phố và bên trong ngôi nhà. Ngoài ra còn có một cây lớn được trồng ở trung tâm ngôi nhà mọc lên xuyên qua khoảng trống.

Ngôi nhà khi được nhìn từ đằng trước. 

"Sống trong một thành phố đông đúc và ngột ngạt không có nghĩa là chúng ta phải ngắt kết nối và đóng cửa. Ngược lại, chúng tôi muốn mang tới sự linh hoạt và phóng khoáng trong thiết kế", kiến trúc sư nhận định.

Vật liệu được sử dụng trong nhà cũng hết sức đa dạng, bao gồm các khối gỗ và thép bổ sung cho khung bê tông thô. Các cửa sổ và cửa ra vào dạng trượt và đan xen, cho phép các không gian mở tối đa với nhau và hướng ra ngoài trời.

Khu vực cầu thang.

"Cấu trúc rỗng giúp nhà có thể thở, thay vì những bức tường dài hay những tấm kính cố định. Chúng tôi tin rằng phương pháp này sẽ tạo ra cuộc đối thoại hài hòa giữa con người, thiên nhiên và xã hội".

Nhìn từ bên ngoài, khoảng trống giữa các khối bê tông được lấp đầy bằng các khối gạch hoặc lưới kim loại lọc không khí và ánh sáng mặt trời.

Không gian mở ngập nắng. 

Chi Chi
Theo Dezeen

Top