x

Sáng 7/1, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Ảnh: Quốc Chính)

Tránh để dòng tiền đi không đúng nơi, gây bong bóng bất động sản, chứng khoán

Thảo luận trước Quốc hội sáng nay (7/1), đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn đại biểu Thái Bình) nhấn mạnh tới sự cần thiết có gói tài khóa tiền tệ để phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Tuy nhiên, đại biểu Huy cho rằng, mục tiêu ổn định vĩ mô là rất quan trọng, do vậy triển khai gói hỗ trợ cần chú ý đặc biệt đến lạm phát, thâm hụt ngân sách, nợ công... Chúng ta chấp nhận thâm hụt trong 2 năm 2022-2023 nhưng cần có giải pháp rõ ràng cho các năm sau.

Ngoài ra đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần rà soát kỹ lượng đối tượng hỗ trợ, trong đó tính tới khả năng hấp thụ… Nếu lạm phát tăng cao thì lợi ích chương trình sẽ suy giảm, hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên nhưng hỗ trợ như thế nào rất quan trọng, đại biểu Huy lưu ý.

Cũng theo ông Huy, chương trình cần lưu ý phương pháp hỗ trợ, trong đó tính đến cả trước mắt và lâu dài. "Cung cấp cần câu chứ không phải con cá. Đúng trọng tâm trọng điểm, không dàn trải", đại biểu Huy nhấn mạnh thêm, cần có cơ chế để tránh tình trạng doanh nghiệp móc nối ngân hàng hay ngân hàng ưu tiên cho doanh nghiệp "sân sau"…

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) đề nghị Chính phủ đưa ra mục tiêu của chương trình, tổng quát cho từng năm cụ thể. Ông cũng lưu ý đến việc tránh phân tán nguồn lực, đảm bảo lạm phát, tránh để dòng tiền đi không đúng nơi, gây bong bóng bất động sản, chứng khoán.

Tiền đem đi đầu tư tài chính, bất động sản là "rất nguy hiểm"

Thảo luận về gói hỗ trợ, đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hóa) cũng cho biết, đây là chương trình có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với dự kiến gần 350.000 tỷ đồng.

Với nội dung hỗ trợ cho doanh nghiệp, đại biểu Hải cho biết đây là gói rất quan trọng để hỗ trợ cho họ phục hồi phát triển sản xuất. Song ông Hải cũng nhấn mạnh đến việc cần có trọng tâm trọng điểm.

Theo đó cần hỗ trợ những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề như du lịch, vận tải, nhà hàng, khách sạn, việc làm… Đồng thời đại biểu đề nghị các ngân hàng thương mại cải cách thủ tục để người dân, doanh nghiệp dễ tiếp cận.

Mặc dù đề nghị nên triển khai theo hướng thông thoáng song đại biểu Hải cũng lưu ý việc kiểm soát chặt dòng tiền. Bởi vay tiền nhưng không dùng để sản xuất mà đem đi đầu tư tài chính, bất động sản là "rất nguy hiểm".

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) cũng góp ý, chính sách tiền tệ cần có chính sách điều tiết chia sẻ rủi ro của các tổ chức tín dụng. Khi thực hiện gói kích thích kinh tế cần đúng đối tượng, mục tiêu, tránh dồn lực vào các kênh đầu tư không phản ánh thực chất, đảm bảo an ninh tiền tệ, quản lý dòng tiền, tránh bong bóng bất động sản.

Đại biểu Nguyễn Như So (đoàn đại biểu Bắc Ninh) cũng lưu ý hỗ trợ trọng tâm trọng điểm, tránh cao bằng trong việc hỗ trợ lãi suất, tập trung vào một số ngành như nông nghiệp, vận tải...  "Cần lựa chọn đúng và trúng đối tượng trong giai đoạn phục hồi, hỗ trợ an sinh thông qua doanh nghiệp", ông So nêu. 

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường của Quốc hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày Tờ trình về dự thảo nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là những chính sách bổ sung, ngoài khung khổ chính sách tài chính, tiền tệ đã được Quốc hội quyết định trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch tài chính, kế hoạch vay và trả nợ công, kế hoạch đầu tư công giai đoạn từ 2021-2025. Tổng giá trị của những chính sách này trong 2 năm tới lên đến gần 350 nghìn tỷ đồng.

Mục tiêu nhằm khôi phục nhanh chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5 - 7%/năm giai đoạn 2021-2025, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn trong trung và dài hạn.

Đồng thời, phục hồi, phát triển nhanh sản xuất kinh doanh, nhất là ngành, lĩnh vực quan trọng, tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trên cơ sở thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; Bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, người lao động, nhất là người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Chương trình xác định khung những vấn đề trọng tâm, cần tập trung giải quyết, bao gồm 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu với quy mô thực hiện dự kiến trong năm 2022-2023 như sau: (1) Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; (2) Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; (3) Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; (4) Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; (5) Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ngoài ra, huy động từ các Quỹ tài chính ngoài NSNN.

Nguyễn Mạnh

Top